Cơ sở hạ tầng cần đi trước bất động sản

Cơ sở hạ tầng cần đi trước bất động sản

Bất động sản Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khuyết điểm ở hầu hết mọi phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Một trong những khuyết điểm đó là cơ sở hạ tầng chưa vững trước khi làm dự án. Theo ý kiến của các chuyên gia CBRE (công ty nghiên cứu bất động sản), trước khi phát triển dự án bất động sản, cần phải có một quy hoạch cụ thể cho hệ thống cơ sở hạ tầng của từng khu vực.

Xem thêm chung cư Charmington Iris

Yêu cầu về cơ sở hạ tầng trước khi phát triển dự án bất động sản

Để dự án bất động sản có thể phát triển tốt, hoàn thành đúng thời hạn cũng như thật sự tiện ích cho người sử dụng, yêu cầu về cơ sở hạ tầng là hết sức cần thiết vì đây là yếu tố gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân. Tham khảo Vị trí Charmington Iris

I. Cơ sở hạ tầng phải đáp ứng mật độ xây dựng và mật độ dân số

Mật độ xây dựng và mật độ dân số là 2 yếu tố quan trọng cần làm rõ ràng và chính xác để có thể hợp lý hóa cơ sở hạ tầng cho phù hợp nhu cầu của khu vực. Bên cạnh đó, việc xác định các khu vực tập trung dân cư, khu văn phòng, khu trung tâm thương mại cũng rất quan trọng vì nó liên quan đến sự tiện lợi của cư dân xung quanh. Hiện nay một số dự án tại các nơi như Nhà Bè, quận 7 thi công rất tốt nhưng cơ sở hạ tầng chưa theo kịp cùng cấp độ nên chưa đem lại sự tiện ích lớn nhất cho người sử dụng.

Cơ sở hạ tầng cần đi trước bất động sản

Cơ sở hạ tầng cần đi trước bất động sản

II. Cần sự nhất quán về quy định cơ sở hạ tầng

Nhiều địa phương vẫn còn làm theo ý thích, mỗi nơi mỗi kiểu quy định khiến cho vỡ quy hoạch dự án. Cần có các quy luật chung để ràng buộc các bên trong cuộc như chủ đầu tư, người mua, nhà phát triển dự án,... mỗi bên phải có các quyền lợi và nghĩa vụ rõ ràng.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng là sự minh bạch về thông tin và hệ thống luật pháp

Theo Trưởng bộ phận Nghiên cứu CBRE châu Á-Thái Bình Dương, ông Henry Chin, một yếu tố quan trọng không kém cơ sở hạ tầng là hệ thống thông tin luật pháp minh bạch cho các nhà đầu tư. Có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đổ vốn vào Việt Nam nhưng trở ngại trong việc thu thập thông tin, họ phải sang tận đây nhưng nếu không tìm được đúng người thì vẫn không có được thông tin chính xác. Trong khi đó, tại các nước xung quanh như Singapore, chỉ cần một cú nhấp chuột là nhà đầu tư đã có được toàn bộ thông tin dự án.

Tham khảo mặt bằng Charmington Iris

Ông Henry cũng phân tích về cơ hội đầu tư của thị trường như sau, thời gian sắp tới, thị trường văn phòng tại Việt Nam sẽ trở nên rất tiềm năng. Hiện nay, do nguồn cung còn hạn chế giá cho thuê văn phòng tăng nhanh, tỷ lệ để trống đang thấp dần theo từng quí. Tỷ lệ trống trong năm 2016 của cao ốc văn phòng loại A và B tại Tp.HCM lần lượt là 4% và 2,8%.

Dự báo của CBRE về tỷ lệ trống là vẫn sẽ giữ như mức hiện tại cả hạng A lẫn hạng B trong giai đoạn 2017-2020. Tỷ lệ hấp thụ trung bình mỗi năm sẽ đạt được 86,4% trên tổng số nguồn cung mới của năm đó.

Tìm hiểu chủ đầu tư Jamona Heights

Đặc biệt, do thị trường khởi nghiệp đang ngày càng bùng nổ, dẫn đến nhu cầu làm việc tại các không gian làm việc chung cũng như các văn phòng dịch vụ sẽ tăng dẫn thay thế hình thức văn phòng truyền thống.

Tin mới

Tin cũ

Xem nhiều nhất

Dự án mới

Gọi
Đăng ký nhận báo giá
Đăng ký nhận báo giá
Gửi